Tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu"

Giới trẻ, Đoàn, Hội, Đội | 14:57:00 03/10/2019

TNV - Ngày 3/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu".

 Anh Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn,
Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại buổi lễ.

 

Cuộc thi ảnh "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu" diễn ra từ ngày 22/7 đến 25/8/2019 trên fanpage chính thức của cuộc thi: https://www.facebook.com/thanhnienungphobiendoikhihau/. Thể loại: ảnh, dự thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm. Bài dự thi bao gồm một chùm ảnh từ 2-5 ảnh mô tả về ý tưởng, địa điểm, quá trình thực hiện các hoạt động, mô hình, công trình liên quan đến một hành động hay một cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, thể hiện được sự tác động của hành động dự thi thông qua hình ảnh trước-sau.

Trong thời gian 05 tuần, đã có 125 tác phẩm được gửi về từ các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc. Các tác giả là sinh viên các trường cao đẳng, đại học; học sinh các trường THPT; các doanh nghiệp và cơ quan sự nghiệp hành chính trên cả nước. Các tác phẩm dự thi đã thu hút 2 triệu lượt người tiếp cận; 126 nghìn lượt người tương tác (like, chia sẻ, bình luận) trên mạng xã hội Facebook.

Từ 125 tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chấm điểm, lựa chọn 12 giải thưởng, gồm có: 01 giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 01 giải Nhì trị giá 5.000.000 đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng; 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; 01 giải tác phẩm có lượt bình chọn cao nhất trong thời gian diễn ra cuộc thi; 01 giải Sáng tạo. Trong đó mỗi tác giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được trao tặng Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 01 chiếc xe đạp trị.

Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết:“Trong một thời gian ngắn, nhưng Ban tổ chức đã nhận được 125 tác phẩm, đề xuất nhiều ý tưởng, sáng tạo trên các lĩnh vực khác nhau, có chủ đề mang tính phổ quát, nhưng cũng có những ý tưởng đề xuất những hành động rất cụ thể có khả năng ứng dụng và nhân rộng cao, trong đó có nhiều mô hình, giải pháp được cộng đồng mạng đánh giá cao và chia sẻ rộng rãi, trở thành tư liệu áp dụng tại địa phương. Sự thành công của Cuộc thi là việc đã tạo được môi trường để các bạn trẻ phát huy sức sáng tạo, tham gia đề xuất các giải pháp cụ thể vào một vấn đề mang tính toàn cầu tại Việt Nam; là sự tham gia phối hợp hiệu quả, trách nhiệm của Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam".

 Bà Virginie Bleitrach, Phó Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam  bảy tỏ: "Nhân kỷ niệm 25 hoạt động tại Việt Nam, AFD phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức một hoạt động mới nhằm huy động và tuyên truyền cho lớp trẻ về những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Để đối mặt với tầm quan trọng và tính cấp bách của những thách thức này, chúng ta cần phải cùng nhau hành động".

Ông Giorgio Alberti, Đại sứ bổ nhiệm của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã hoan nghênh hành động và cam kết của lớp trẻ Việt Nam. Đại diện EU chia sẻ : “Lớp trẻ hôm nay sẽ chính là những nhà lãnh đạo của tương lai và sẽ gánh chịu những hậu quả nếu như ngày hôm nay chúng ta không có bất cứ hành động gì. Sự tham gia của thanh niên vào hành động vì khí hậu và môi trường cho phép họ cùng vẽ nên một tương lai bền vững hơn”.

Để thể hiện cam kết bảo vệ môi trường, ứng phó với Biến đổi khí hậu, Ban tổ chức đã thiết kế đưa các ý tưởng tham dự cuộc thi vào trong Lễ tổng kết: các đại biểu ký cam kết online thực hiện các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; tô tặng 300 chai thủy tinh cho đại biểu tham dự với thông điệp giảm thiểu việc sử dụng chai và các vật dụng nhựa dùng một lần; sử dụng các phần quà: đèn sử dụng năng lượng mặt trời, túi vải… để khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải: PV

 

 

Theo: Tạp chí Thanh Niên.

 

TP Hồ Chí Minh

Tỷ giá
Thời tiết